Game NFT là gì? TOP Game NFT phổ biến nhất hiện nay – Elcom

0
8

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae98888.com trong bài viết về Các loại game nft Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

“Game NFT kiếm tiền” là một trong những xu hướng được quan tâm gần đây. Tại sao game NFT có “sức nóng” đến như vậy, hãy cùng Elcom tìm hiểu về khái niệm và TOP Game NFT phổ biến nhất hiện nay.

Sau cơn sốt CryptoKitties, các trò chơi NFT (game NFT) ra đời ngày một nhiều. Là một trong những hình thức kết hợp 2 yếu tố giải trí và tài chính, game NFT mang lại cơ hội tạo ra thu nhập ngay cả khi người dùng đang chơi các trò chơi điện tử. Vì lẽ đó, chúng đã và đang tạo ra một xu hướng mới trong thời đại công nghệ thông tin 4.0.

Để hiểu về khái niệm game NFT, trước tiên, cần hiểu được NFT là gì. Non-fungible token (NFT) là một loại đồng tiền (token) riêng mã hóa trên một blockchain, đại diện cho một tài sản độc nhất.

Đó có thể là tài sản kỹ thuật số, một tác phẩm nghệ thuật đã được mã hóa có khả năng sưu tầm, bất động sản trong vũ trụ ảo (Metaverse),… Các kỹ sư tạo ra những sản phẩm kỹ thuật số có khả năng sưu tầm và người chơi có quyền sở hữu.

Mọi NFT đều có thuộc tính không thể thay thế (Non-fungible). Thuộc tính này có nghĩa là mỗi token là duy nhất, không thể hoán đổi token khác do siêu dữ liệu cho mỗi NFT là khác nhau. Hiểu đơn giản, ví dụ, khi cho vay 1 BTC (Tiền điện tử Bitcoin), bạn có thể trả bằng 1 BTC khác. Nhưng khi bạn mượn tranh, bạn không thể trả lại bức tranh khác.

Game NFT được hiểu là các trò chơi điện tử được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng Blockchain. Mỗi trò chơi sẽ có một nền kinh tế và một token riêng. Người chơi khi tham gia có thể kiếm được các phần quà, vật phẩm có giá trị dưới dạng NFT.

Điểm đặc biệt và thu hút là tiền tệ, vật phẩm trong NFT có thể quy đổi ra tiền thật thông qua các sàn giao dịch với giá trị rất cao. Con số thậm chí có thể lên tới 30 – 40 triệu VNĐ.

Khác với việc chỉ giữ các món đồ sưu tầm mã hoá trong ví, các trò chơi này sử dụng NFT vào quy tắc, cơ chế và tạo ra sự tương tác giữa người chơi. Các vật phẩm kỹ thuật số người chơi tìm thấy/tạo ra đều có thể là NFT. Sau đó, người dùng có thể dùng NFT đi đổi hoặc giao dịch với những người chơi khác để kiếm lời.

Xem Thêm  Loạt giả thuyết "sốc" về tôn giáo đằng sau các biểu tượng và con số

Game NFT chính thức bùng nổ vào năm 2017 trên khắp toàn cầu. CryptoKitties là trò chơi NFT đầu tiên ra đời, còn được gọi là trò chơi nuôi mèo ảo. Người chơi có thể tạo ra nhiều giống mèo khác nhau. Mèo càng đẹp, độc đáo sẽ có giá trị càng cao. Thậm chí, một con mèo Dragan từng được bán với giá khoảng 40 tỷ VND.

Lối chơi độc đáo, mới lạ giúp trò chơi điện tử này “gây sốt” tới mức làm tắc nghẽn mạng lưới Ethereum vì quá nhiều giao dịch. Dù hiện tại, trò chơi này không còn nhận được nhiều sự chú ý như trước, nó cũng đã mở đường cho sự phát triển chung của game NFT.

CrytoKitties là game NFT đầu tiên ra đời – Ảnh: Internet

Người chơi có thể tạo ra thu nhập khi chơi game thông qua việc thu thập các NFT. Các vật phẩm có giá trị khác nhau, được định giá dựa trên tính thẩm mỹ, mức độ hiếm có hoặc tiện ích mà chúng mang lại trong trò chơi. Đây là cách truyền thống để tạo ra thu nhập trong NFT.

CryptoKitties là một trong những trò chơi điển hình được phát triển dựa trên tính năng sưu tập của các NFT. Vật phẩm càng lạ, hiếm, người chơi càng có nhiều cơ hội bán được chúng với giá cao. Ngoài ra, hầu hết các trò chơi NFT gần đây kết hợp cả việc sưu tập NFT lẫn các yếu tố giải trí để kiếm tiền.

Các phiên bản game NFT trên điện thoại, máy tính nhanh chóng thu hút được sự chú ý của hàng loạt người dùng trên khắp thế giới. Sự phổ biến của những trò chơi điện tử NFT được lý giải bởi những yếu tố sau:

Sự phát triển của tiền điện tử và công nghệ Blockchain

Blockchain luôn nằm trong số những công nghệ được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Blockchain chính là tiền điện tử. Sự phát triển vượt bậc của thị trường tiền điện tử đã khiến nhiều người chú ý đến game NFT.

Xem thêm bài viết:

  • Blockchain là gì? Ứng dụng trong thực tiễn

  • Ví Blockchain là gì? Tìm hiểu các loại ví Blockchain

Kết hợp giữa giải trí và tạo ra thu nhập

Chỉ riêng lối chơi thú vị, các game NFT miễn phí đã có thể thu hút được lượng lớn người tham gia. Không chỉ vậy, nó còn trở thành nơi tạo ra nguồn thu nhập khủng. Đó là lý do Game NFT trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều game thủ cũng như các nhà đầu tư.

Lợi nhuận cao

Game NFT là môi trường mới, nhiều cơ hội đối với các nhà đầu tư thông minh. Game NFT tạo ra nhiều giao dịch có giá trị lớn, đồng thời được truyền thông liên tục. Không chỉ mang tính giải trí, những trò chơi NFT còn thúc đẩy tâm lý muốn làm giàu, khiến nhiều người chơi đăng kí tài khoản game NFT theo xu hướng chung.

Xem Thêm  TRÒ CHƠI TRUYỀN TIN BẰNG MIỆNG - nis.edu.vn

Đại dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid kéo dài khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng nhanh. Quỹ thời gian rảnh của mỗi người trở nên nhiều hơn, không chỉ riêng Việt Nam mà cả thế giới. Chính vì vậy, game NFT kiếm tiền online ngay tại nhà lập tức thu hút được nhiều sự quan tâm, chú ý và trở thành lựa chọn tối ưu giữa mùa dịch.

6.1. The Sandbox

Đây là một trong những trò chơi được công chúng biết đến nhờ gọi vốn thành công từ nhà đầu tư SoftBank lên đến 93 triệu USD.

Trò chơi tạo nên một thế giới ảo, sử dụng công nghệ xây dựng trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Trong game, người chơi được tự do tuyệt đối, không chịu sự quản lý nào của bất kỳ nhà điều hành nào. Người chơi thu thập tiền tệ (SAND) và có thể sử dụng chúng để mua bán, giao dịch.

Vào tháng 8/2020, dự án từng tổ chức đợt phát hành coin đầu tiên (ICO – Initial Coin Offering) nhưng chỉ huy động được nguồn vốn đầu tư là 3 triệu đô. Đến cuối 2021, The Sandbox đã phát triển lên một tầm cao mới nhờ hai xu hướng NFT và Metaverse. Sau đó, đồng SAND đã tăng giá trị từ 0.03 USD lên hơn 3 USD, gấp 100 lần so với giai đoạn ICO.

The Sandbox là một trong những trò chơi NFT phổ biến nhất hiện nay – Ảnh: Internet

6.2. Axie Infinity là gì?

Axie Infinity là tựa game NFT có nguyên tắc chơi tương tự bộ phim hoạt hình nổi tiếng Pokémon. Tại đó, người chơi có thể kiếm được token thông qua lối chơi thông minh, kỹ năng và mang lại đóng góp chung cho hệ sinh thái.

Nhiệm vụ của người chơi là thu thập, nuôi dưỡng và để các thú cưng Axies chiến đấu với nhau. Từ đó, mỗi người chơi sẽ tự xây dựng lên một vương quốc cho thú cưng của mình.

Người chơi Axie Infinity có cơ hội sở hữu AXS coin (tiền ảo, mã token tiện ích của Axie Infinity) nhờ tham gia trò chơi trong giai đoạn sớm. AXS coin được mua bán trên các sàn giao dịch tiền ảo lớn, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các game thủ và nhà đầu tư.

6.3. Game NFT miễn phí Decentraland

Decentraland là một tựa game Metaverse được xây dựng trên nền tảng Ethereum Blockchain. Trò chơi cho phép người chơi tạo ra một nền kinh tế mới dựa trên các token riêng. Hiện đang có hai loại token chi phối các hoạt động ở Decentraland, bao gồm:

  • LAND: NFT được sử dụng để xác định quyền sở hữu các thửa đất – đại diện cho bất động sản kỹ thuật số, quần áo, vật phẩm,… trong game.

  • MANA: Một loại tiền mã hóa hỗ trợ mua LAND, các vật phẩm và dịch vụ được sử dụng ở Decentraland.

Xem Thêm  Ali trong Trò chơi con mực là ai? Tiết lộ sự thật về Ali - Ben Computer

Tại đây, người chơi tùy ý sáng tạo và xây dựng tất cả mọi thứ bằng các thiết bị thực tế ảo (Virtual Reality – VR) hoặc duyệt web. Đầu cơ là một cách phổ biến để kiếm tiền từ Decentraland, một số LAND “đẹp” sẽ giúp người chơi kiếm được một số tiền lớn.

Game NFT miễn phí Decentraland thịnh hành hiện nay – Ảnh: Internet

6.4. My Neighbor Alice

Trong game này, người chơi sẽ xây dựng vùng đất, khu sinh sống của riêng mình, tương tác với hàng xóm, thực hiện các hoạt động đời thường và kiếm phần thưởng. Người chơi bắt đầu tham gia thế giới của My Neighbor Alice bằng cách mua một mảnh đất.

Sau đó, họ có thể tham gia lao động như: trồng trọt, câu cá, bắt bọ, xây dựng cơ sở kinh doanh,… Hình dạng và cấu trúc của các NFT trong game Alice rất đa dạng, từ thực vật, hoa, cây cối, tòa nhà, động vật.

Người chơi có thể tạo ra thu nhập thực tế bằng cách mua và xây dựng những hòn đảo ảo, tạo ra các vật phẩm và trao đổi chúng với những người “hàng xóm” khác.

ALICE là token riêng của trò chơi này. Công nghệ NFT được ứng dụng để tạo và đại diện cho các tài sản duy nhất trong game. Nhờ đó, My Neighbor ALICE có thể thực hiện những giao dịch chuyên sâu và yêu cầu các mối quan hệ kinh tế chặt chẽ.

Người dùng tự tạo ra các vật phẩm trên mảnh đất của mình – Ảnh: Internet

6.5. Battle of Guardians

Battle of Guardians (BOG) là một game NFT đấu trường giữa người với người (PvP – Player versus Player). Đây là dạng trò chơi đối kháng, nơi những người chơi tham gia vào một trận chiến liên tục. Người chơi cần đánh bại tất cả để giành chiến thắng và kiếm phần thưởng.

BOG sử dụng hai token chính là: $ BGS (Đơn vị tiền tệ chính, dùng để mua, nâng cấp các nhân vật NFT, khóa các đồng tiền mã hóa để nhận phần thưởng và quản trị); $ FP (Đơn vị tiền tệ phụ có thể kiếm, sử dụng để nâng cấp nhân vật, vật phẩm và đặt cược trong các trận đấu).

Với BOG, người chơi có thể kiếm tiền bằng cách thi đấu, đặt cược, mua bán và cho thuê vật phẩm, nhân vật,…

Game được hỗ trợ trên nhiều nền tảng như PC, IOS và Android. mang lại trải nghiệm chơi game metaverse thú vị với đồ họa tuyệt đẹp, NFT độc đáo và cơ hội kiếm được lợi nhuận thực, BOG luôn nằm trong top game NFT nhiều người tham gia nhất.

Đồ họa, công nghệ và khả năng tạo ra lợi nhuận thực là yếu tố thu hút của trò chơi Battle of Guardians – Ảnh: Internet

Không thể phủ nhận sức hút của những trò chơi NFT hiện nay. Với cơ chế chơi để kiếm tiền (Play-to-earn), khả năng sinh lời cao, hàng triệu người chơi trên khắp thế giới đã, đang và sẽ là thành viên của cộng đồng game NFT trong tương lai.