Công thức của gam Đô trưởng (C) – Giai Điệu Mới

0
6

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae98888.com trong bài viết về Game đô trưởng gồm các nốt nhạc Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

Đô trưởng là âm giai (gam) đầu tiên bạn nên học trên guitar cũng như các loại nhạc cụ phổ biến khác như piano, organ, … Đây là điểm khởi đầu cho tất cả các thang âm khác và dễ học nhất.

Công thức gam Đô trưởng
Công thức gam Đô trưởng

Sau khi bạn học cách tìm các nốt của âm giai Đô trưởng trên phím đàn, bạn có thể dễ dàng học các âm giai khác như Sol trưởng hoặc Pha trưởng chỉ bằng cách thay đổi một nốt nhạc.

Gam Đô trưởng

Đối với mỗi âm giai trưởng trong âm nhạc luôn có một âm giai thứ đi kèm, được gọi là âm giai tương đối.

Thang âm tương đối là thang âm sử dụng các nốt giống nhau nhưng được sử dụng theo những cách khác nhau. Có nghĩa là đối với mỗi âm giai trưởng, sẽ có một âm giai thứ sử dụng các nốt giống nhau.

Xem Thêm  Dream League Soccer 2023 APK cho Android - Tải về

Khi bạn học một số lý thuyết âm nhạc cơ bản, bạn sẽ hiểu làm thế nào hai thang âm khác nhau có thể sử dụng cùng một nốt nhạc, nhưng bây giờ, tất cả những gì bạn cần làm là nhớ rằng cả âm giai Đô trưởng và âm giai La thứ (Am) thứ đều sử dụng cùng một hệ thống các nốt nhạc.

Các nốt nhạc của gam Đô trưởng

Thang âm Đô trưởng là thang âm dễ nhớ nhất vì nó không có dấu thăng (#) hoặc dấu giáng (b). Bao gồm 7 nốt nhạc cơ bản: C D E F G A B

Lý do chính tại sao âm giai C trưởng thường là âm giai đầu tiên để học là nó không có dấu thăng hoặc dấu giáng, giúp bạn đọc bản nhạc dễ dàng hơn và nhanh chóng tìm thấy các nốt trên cây đàn guitar.

Nếu chơi trên đàn piano, bạn có thể chơi âm giai Đô trưởng bằng cách chơi tất cả các phím trắng, không cần phải vươn đến những phím đen. Bởi trên một cây đàn piano, các phím màu đen tương ứng với các nốt có dấu thăng và giáng.

Các nốt trong âm giai La thứ là: A B C D E F G (Chỉ thay đổi thứ tự sắp xếp so với Đô trưởng).

Như bạn có thể thấy, hệ thống nốt nhạc của gam La thứ giống hệt như gam Đô trưởng. Chỉ khác ở chỗ âm giai Am bắt đầu từ ‘A’ (được gọi là nốt gốc) và âm giai Đô trưởng bắt đầu từ ‘C’, nhưng cả hai thang âm đều chứa bảy nốt giống nhau.

Xem Thêm  Marvel's Spider-Man 2 Game (2023) | Characters & Release Date

Sơ đồ gam Đô trưởng trên đàn guitar

Dưới đây là các nốt của gam Đô trưởng trên toàn bộ phím đàn guitar:

Gam Đô trưởng trên guitar
Gam Đô trưởng trên guitar

Chú ý thêm đến tất cả các vị trí của C vì C là nốt gốc của thang âm Đô trưởng.

Âm giai Đô trưởng là âm giai quan trọng nhất để học vì vậy bạn nên dành thời gian để ghi nhớ hệ thống nốt nhạc trên. Luyện tập chạy gam cũng là một trong những phương pháp giúp nâng cao kỹ năng chơi đàn guitar hiệu quả.

Sheet & Tab guitar gam Đô trưởng

Sheet và TAB Guitar dưới đây là ví dụ về âm giai Đô trưởng:

Sheet & TAB guitar gam Đô trưởng
Sheet & TAB guitar gam Đô trưởng

Hai ô nhịp đầu tiên chơi các nốt giống hệt nhau nhưng ở các vị trí khác nhau. Học cách tìm các vị trí khác nhau cho cùng một nốt nhạc là một cách tốt để làm quen với phím đàn.

Trong khi hai ô nhịp cuối cùng cũng sử dụng các nốt giống nhau và chơi ở các vị trí khác nhau, cao hơn một quãng tám so với hai ô nhịp đầu tiên.

Bạn hãy sử dụng sơ đồ phím đàn và thử tìm các vị trí nốt nhạc khác nhau. Chơi nâng quãng hoặc hạ quãng như một bài tập để làm quen với các vị trí.

Hợp âm trong âm giai Đô trưởng

Mỗi âm giai đều có một hệ thống các nốt nhạc và hợp âm cụ thể.

Trong lý thuyết âm nhạc, chúng ta có thể ‘hài hòa’ thang âm để tìm ra những hợp âm đó là gì. Để mọi thứ trở nên dễ dàng với bạn, đây là bảy hợp âm chính của âm giai Đô trưởng:

Xem Thêm  My Talking Angela - Tải về
Hợp âm trong gam Đô trưởng
Hợp âm trong gam Đô trưởng

Bạn có thể đã biết hầu hết các hợp âm này vì chúng là một số hợp âm guitar cơ bản và phổ biến nhất.

Đừng lo lắng về hợp âm Bdim, vì bạn sẽ rất hiếm khi gặp nó. Khi chúng ta hòa âm một âm giai trưởng, hợp âm cuối cùng trong âm giai luôn là một hợp âm giảm dần. Mặc dù các hợp âm giảm dần (hợp âm dim) được sử dụng trong âm nhạc, nhưng với vai trò là người mới học, bạn có thể tạm thời bỏ qua kiểu hợp âm này.