Viết bài thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co lấy trọn điểm sáng tạo

0
10

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae98888.com trong bài viết về Thuyết minh về trò chơi kéo co Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

Bạn đã tham khảo rất nhiều những bài hướng dẫn viết bài thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co mà thấy chưa có thêm điểm mới? Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết này bạn nhé.

Mặc dù nội dung xuyên suốt sẽ không có quá nhiều đoạn văn mẫu hoặc cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản về trò chơi. Nhưng thay vào đó sẽ là các ý tưởng cực hay, có lồng ghép một vài ví dụ tập trung vào những phần dễ gây ấn tượng, Không những không đại trà mà còn trở thành yếu tố giúp bài của bạn thuận lợi chiếm được điểm sáng tạo.

1. Chi tiết cần trình bày trong bài thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co

1.1. Tổng quan về cách chơi, thời gian, địa điểm diễn ra trò chơi kéo co

Đầu tiên, đúng như tên gọi “kéo co”, đây chính là chỉ động tác khi tham gia trò này, cách chơi không phức tạp, không cần nhiều đạo cụ. Số lượng người tham gia thường đông và chia đều thành hai đội hướng về nhau, mỗi người chơi sẽ đứng về phía đội mình nắm sợi dây thừng có buộc vải đỏ ở giữa. Hai đội cần kéo dây cho mốc đỏ gần về phía đất của đội mình thì thắng.

Xem Thêm  1000+ Tên nhân vật trong Game hay nhất - Thủ Thuật Tin Học

Khu vực có thể tổ chức tuỳ ý nhưng thường ưu tiên bề mặt sân phẳng, trên nền đất cát hoặc cỏ, xung quanh được đảm bảo an toàn.

Thời gian trò chơi dân gian kéo co diễn ra là vào các dịp hội hè, lễ lớn. Nhưng bên cạnh đó trò này cũng trở thành ý tưởng giải trí lành mạnh sau giờ học.

1.2. Ý nghĩa của trò chơi kéo co

Vì đây là trò chơi dân gian tập thể nên cần nhấn mạnh được tinh thần đoàn kết, mỗi người cần biết nỗ lực hết mình để có thể dành chiến thắng cho toàn đội.

Tiếp theo là ý nghĩa về việc nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần rèn luyện qua thi đấu, giải trí lành mạnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đề cập đến tính kỷ luật vì dù cho luật đơn giản nhưng cũng cần có kỹ thuật chơi. Chẳng hạn như cần quan sát nhau, phân bố lực, xếp thứ tự người đứng trước sau,v.v. Ngoài ra, còn nhiều hơn nữa các ý nghĩa về văn hoá, tín ngưỡng,v.v. mà bạn có thể tham khảo ở phần tiếp theo đây.

Tham khảo thêm: Khám phá trò chơi dân gian ngày Tết ở 3 miền Bắc-Trung-Nam.

2. Gợi ý một số ý tưởng đặc biệt sáng tạo cho bài thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co

Trước hết, vì là trò chơi dân gian nên đừng quên đề cập đến vẻ đẹp làng quê Việt Nam gắn với nó mặc dù đây là trò có thể bắt gặp ở nhiều các nước khác. Lưu ý đừng sa đà thành các câu văn nghị luận về việc gìn giữ văn hoá,v.v mà chỉ cần đề cập qua. Bạn có thể tham khảo như ví dụ sau.

Xem Thêm  Top 15 Game Hay Cho Android Miễn Phí Hot Nhất 2021

Ví dụ: Những đứa trẻ thường tổ chức chơi trò kéo co với nhau, không phân biệt lớn nhỏ, nhiều ít, đến luật chơi cũng đều khá đơn giản. Sự mộc mạc ấy còn cho thấy tinh thần của một trò chơi dân gian đúng nghĩa. Nó gắn liền với truyền thống dân tộc, với bề dày văn hoá làng quê dân dã qua nhiều thế hệ cho đến khi phổ biến cả ở thành thị như ngày nay…

Thứ hai, có thể tiếp nối ý trên để đề cập đến phạm vi được đón nhận. Thường thì khi làm các bài thuyết minh về trò chơi dân gian nói chung và trò kéo co nói riêng thì nhiều bạn mặc định không gian là làng quê vì có từ “dân gian”.

Thế nhưng, để bài thuyết minh thực sự có tính cập nhật, đa chiều thì các từ như đô thị, thành phố, các sân chơi lớn,v.v. nên được nhắc đến như không gian thời nay mà trò chơi kéo co dân gian có chỗ đứng.

Ví dụ: Trò chơi dân gian kéo co không chỉ giới hạn trong các thôn, bản, làng, xã mà ngày nay, ngay cả trong không gian của đô thị hiện đại vẫn xuất hiện như một trò giải trí lành mạnh…

Thứ ba, vẫn là bám vào đặc tính truyền thống để tiếp tục triển khai bài văn thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co. Cụ thể là lồng ghép một số thông tin về sự có mặt của kéo co trong ngày hội mỗi mùa, ngày lễ của địa phương, hoặc ngày tết.

Xem Thêm  Top 10 Tựa Game chơi kiếm tiền trên máy tính Pc cực ngầu có thật

Ví dụ: Thời điểm mùa hội hè đến, có nhiều các dân tộc anh em tổ chức những cuộc thi kéo co. Trong đó có thể kể đến lễ hội của người Tày, người Giáy. Mục đích quan trọng nhất là thể hiện tinh thần đoàn kết của những người đồng mình…qua trò chơi dân gian dành cho tập thể này.

Cuối cùng, bạn có thể đề cập đến vấn đề về mối quan hệ giữa phong tục tập quán, cách nghĩ cách cảm của một số người dân về trò kéo co khi nhắc đến hai chữ tâm linh hay nghi lễ.

Ví dụ: Kéo co là một trong những trò chơi thường xuyên góp mặt trong các buổi hội hè như một hình thức góp vui, giải trí. Nhưng hơn hết, không thể quên vai trò và vị trí của trò chơi dân gian này khi đặt trong không gian sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng…

3. Lời kết

Hy vọng rằng bài chia sẻ tập trung vào việc tô màu sáng tạo cho bài thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co trên đây sẽ có ích với bạn. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân, chẳng hạn như về cách triển khai từ mở bài cho đến kết bài thì có một gợi ý cho bạn là thử tìm kiếm và chắt lọc qua một đề bài tương tự.

Một gợi ý cho bạn là bài viết cung cấp ý tưởng để lên dàn ý thuyết minh về trò chơi thả diều. Từ đây, bạn cũng có thể áp dụng kĩ năng viết cho nhiều chủ đề khác.