Top 7 trò chơi dân gian vui, bổ ích cho trẻ mầm non, tiểu học

0
11

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae98888.com trong bài viết về Trò chơi dân gian mầm non Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

Trò chơi dân gian vẫn luôn thu hút được rất nhiều bậc phụ huynh cùng các bạn nhỏ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu top 7 trò chơi dân gian vui, bổ ích cho trẻ mầm non, tiểu học để bạn tham khảo nhé.

Trò chơi dân gian oẳn tù tì

Oẳn tù tì là một trong những trò chơi dân gian cực lâu đời và ngày nay nó vẫn thường được sử dụng như một cách quyết định ai là người được ưu tiên. Đây là một trò chơi đơn giản nhưng giúp các bạn nhỏ có thể thử sức phán đoán của mình. Để chơi trò chơi này, các bé sẽ dùng chính bàn tay để thể hiện các vật dụng gồm:

 • Cái búa: Nắm các ngón tay lại như nắm đấm.
 • Cái kéo: Cụp 3 ngón tay gồm ngón cái, ngón áp út và ngón út, đồng thời xòe 2 ngón tay còn lại (tức là ngón giữa và ngón trỏ) để tạo hình cái kéo.
 • Cái bao: Xòe cả 5 ngón tay ra.

Theo quy định luật chơi thì cái búa sẽ đập cái kéo, cái bao sẽ trùm cái búa và cái kéo sẽ cắt cái bao. Khi chơi các bé sẽ đọc “Oẳn tù tì, ra cái gì? Ra cái này!”.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu: Cách xếp, luật chơi

Trò chơi ô ăn quan

Trò chơi ô ăn quan (hay còn được gọi là ô quan, ăn quan) là một trong những trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam. Đây là một trò chơi có tính chất chiến thuật thường dành cho hai người chơi trở lên và có thể sử dụng các vật liệu đa dạng, dễ kiếm để chuẩn bị cho trò chơi.

Cách chơi:

Bàn chơi ô ăn quan kẻ trên một mặt bằng tương đối phẳng có kích thước linh hoạt miễn là có thể chia ra đủ số ô cần thiết để chứa quân, đồng thời không quá lớn để thuận tiện cho việc di chuyển quân, vì thế có thể được tạo ra trên nền đất, vỉa hè, trên miếng gỗ phẳng…. Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia hình chữ nhật đó thành mười ô vuông, mỗi bên có năm ô đối xứng nhau. Ở hai cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật, kẻ hai ô hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông gọi là ô dân còn hai ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung gọi là ô quan.

Xem Thêm  TOP 10 Trò chơi không cần WiFi cho điện thoại HOT nhất 2023

Quân chơi gồm hai loại quan và dân, được làm hoặc thu thập từ nhiều chất liệu có hình thể ổn định, kích thước vừa phải để người chơi có thể cầm, nắm nhiều quân bằng một bàn tay khi chơi. Quan có kích thước lớn hơn dân đáng kể cho dễ phân biệt với nhau. Quân chơi có thể là những viên sỏi, gạch, đá, hạt của một số loại quả… hoặc được sản xuất công nghiệp từ vật liệu cứng mà phổ biến là nhựa. Số lượng quan luôn là 2 còn dân có số lượng tùy theo luật chơi nhưng phổ biến nhất là 50.

Quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc cánh cung, mỗi ô một quân, dân được bố trí vào các ô vuông với số quân đều nhau, mỗi ô 5 dân. Trường hợp không muốn hoặc không thể tìm kiếm được quan phù hợp thì có thể thay quan bằng cách đặt số lượng dân quy đổi vào ô quan.

Trò chơi thường gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền kiểm soát của người chơi ngồi bên đó.

>> Xem thêm: Các câu đố vui về con vật cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học (có đáp án)

Trò chơi ô ăn quan

>> Xem ngay: Cách chơi ô ăn Quan hướng dẫn chi tiết, đơn giản

Trò chơi chi chi chành chành

Chi chi chành chành cũng là một trong những trò chơi dân gian được nhiều bạn nhỏ yêu thích, đặc biệt là những bạn nhỏ mầm non và tiểu học.

Số lượng người chơi có thể từ 3 người trở lên. Một người sẽ được chọn đứng ra trước xòe bàn tay ra, những người khác giơ ngón trỏ đặt vào lòng bàn tay xòe ra rồi cùng nhau đọc:

“Chi chi chành chànhCái đanh thổi lửaCon ngựa đứt cươngBa vương ngũ đếChấp chế đi tìmÙ à ù ập”.

Khi đọc đến chữ “ập” thì người xòe tay nắm lại, những người khác cố gắng rút tay ra thật nhanh. Nếu ai không kịp rút tay ra thì sẽ bị thế chỗ của người xèo tay đó và tiếp tục đọc bài đồng dao cho các bạn khác chơi.

>> Xem thêm: Cách làm đồ chơi mầm non từ chai nhựa đơn giản mà đẹp

Xem Thêm  Tải Game Bóng Đá Ngoại Hạng Anh Về Điện Thoại Miễn Phí ( Bản

Trò chơi chi chi chành chành

Trò chơi rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây là một trong những trò chơi dân gian tập thể quen thuộc và được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Trò chơi này không chỉ giúp các bé được vận động, vui chơi mà còn giúp các bé thể hiện được tinh thần đoàn kết, gắn bó.

Cách chơi

Để chơi trò chơi này sẽ cần 1 bé đóng vai “ông chủ” và ngồi 1 chỗ. Những bé còn lại sẽ nối đuôi nhau để thành 1 hàng dài rồi đi vòng quanh sân, vừa đi vừa đọc bài vè:

“Rồng rắn lên mâyCó cái cây lúc lắcCó cái nhà điểm binhCó ông chủ ở nhà không?”.

Khi đọc đến câu “có ông chủ ở nhà không”, các bé sẽ dừng lại. Lúc này “ông chủ” có thể trả lời “có” hoặc “không”. Nếu ông chủ trả lời “không” thì các bé sẽ tiếp tục đi và đọc bài vè. Nếu “ông chủ” trả lời “có” thì cả nhóm sẽ trả lời những câu hỏi sau đây của “ông chủ”.

 • Ông chủ: Cho tôi xin khúc đầu.
 • Cả nhóm: Những xương cùng xẩu.
 • Ông chủ: Cho tôi xin khúc giữa.
 • Cả nhóm: Chả có gì ngon.
 • Ông chủ: Cho tôi xin khúc đuôi.
 • Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi.

Lúc này “ông chủ” sẽ đuổi để bắt được khúc đuôi (tức là bé đứng cuối hàng), cả nhóm sẽ chạy để tránh “ông chủ”. Bé đứng đầu hàng dang tay để che cho cả nhóm. Nếu “ông chủ” bắt được khúc đuôi thì các bé sẽ đổi vai cho nhau và bắt đầu chơi lại từ đầu.

Trò chơi rồng rắn lên mây

Trò chơi dân gian thiếu nhi cá sấu lên bờ

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non cá sấu lên bờ chắc chắn sẽ giúp cho các bạn nhỏ có được những giây phút thư giãn, thoải mái. Để tiến hành trò chơi này, bạn cần chuẩn bị sân chơi rộng rãi.

Cách chơi

Bạn kẻ 2 đường vạch cách nhau khoảng 3 mét trở lên (tùy vào độ tuổi của nhóm các bé “làm bờ”). Em bé “bị” sẽ đóng vai cá sấu và đi lại ở giữa 2 vạch kẻ đó để tìm bắt người ở dưới nước hoặc có 1 chân dưới nước (nghĩa là thò chân ra khỏi vạch kẻ hoặc nhảy ra khỏi vạch). Những bé còn lại sẽ đứng ngoài 2 vạch kẻ (tức là đứng trên bờ) để vừa chọc tức cá sấu và làm sao cho cá sấu không thể bắt được mình. Nếu bé nào bị cá sấu bắt sẽ đổi vai là cá sấu. Trong trường hợp cá sấu bắt được 2 bé thì 2 bé này sẽ chơi oẳn tù tì để quyết định ai làm cá sấu.

Trò chơi cá sấu lên bờ

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Cách chơi:

Sau khi chơi trò chơi “tay trắng tay đen” để loại ra 2 người. Hai người đó sẽ chơi oẳn tù tì, người thua sẽ bịt mắt đi tìm dê, người thắng làm dê. Những người còn lại sẽ đứng thành vòng tròn. Người làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” và né tránh người bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê. Người làm dê không được chạy ra ngoài vòng tròn, nếu phạm luật sẽ bị bịt mắt. Khi nào người bịt mắt bắt được dê thì thay đổi người khác.

Xem Thêm  Play Together Online - Chơi Play Together trực tuyến trên trình duyệt

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Trò chơi nu na nu nống

Nu na nu nống là một trong những trò chơi dân gian tập thể vô cùng phù hợp với các bạn nhỏ. Trò chơi này thường phù hợp nhất với nhóm từ 4 đến 6 bạn để đảm bảo độ dài cho bài đồng dao.

Cách chơi:

Khi chơi, các bạn nhỏ sẽ ngồi duỗi chân thoải mái rồi cùng nhau đọc bài đồng dao theo nhịp. Mỗi từ của bài đồng dao này khi đọc lên sẽ đập nhẹ vào chân của trẻ. Nếu từ cuối cùng trúng chân của trẻ nào thì trẻ đó nhanh chóng co chân lại. Nếu bạn nào rút chân chậm thì phải nhảy lò cò 1 vòng. Bạn nào được rút cả 2 chân trước thì sẽ được làm quản trò.

Bài đồng dao lời 1:

“Nu na nu nốngCái bống nằm trongCon ong nằm ngoàiCủ khoai chấm mậtPhật ngồi Phật khócCon cóc nhảy raCon gà ú ụBà mụ thổi xôiNhà tôi nấu chèTè he chân rút”.

Bài đồng dao lời 2:

“Nu na nu nốngĐánh trống phất cờMở cuộc thi đuaThi chân đẹp đẽChân ai sạch sẽGót đỏ hồng hàoKhông bẩn tí nàoĐược vào đánh trống.”

Bài đồng dao lời 3:

“Trồng đậu trồng càHoa hòe hoa khếKhế ngọt khế chuaCột đình cột chùaHai tay ông cộtCây cam cây quýtCây mít cây hồngCây đa cây nhãnAi có chân, có tay thì rụt.”

>> Tham khảo: Các bài thơ cho trẻ mầm non hay, thơ cho bé mầm non dễ thuộc

Trò chơi nu na nu nống

Trên đây là top 7 trò chơi dân gian vui, bổ ích cho trẻ mầm non, tiểu học để bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

>> Tham khảo thêm:

 • 6 Cách làm tranh sáng tạo cho trẻ mầm non từ ống hút, giấy và vật liệu khác
 • Trick or Treat là gì? Trò chơi Trick or Treat có ý nghĩa như thế nào?
 • Tác dụng của yoga với trẻ em là gì? Các bài tập yoga kid cho trẻ em đơn giản
 • Đồng hồ thông minh cho trẻ em nào tốt nhất, giá rẻ?
 • Những câu đố vui cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học (có đáp án)
 • Gợi ý những trò chơi giải trí tại nhà, tránh ra ngoài trong mùa dịch
 • Bảng cửu chương nhân chia từ 1 đến 10 và mẹo học nhanh