Age of Empires – AOE: Game Đế chế chiến thuật kinh điển

0
8

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae98888.com trong bài viết về Trò chơi đế chế Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

Ra mắt vào năm 1997, có thể nói Age of Empires hay còn được gọi tắt là AOE là tựa game có tuổi đời lâu năm nhưng đến nay vẫn được cộng đồng game thủ trên khắp thế giới yêu thích. Trung bình mỗi tháng có hàng triệu người vẫn đang say mê với tựa game Đế Chế, bất chấp ngày càng có nhiều đầu game hấp dẫn khác ra đời. Vậy điều gì làm nên sức hấp dẫn của tựa game chiến thuật huyền thoại này? Cùng khám phá chi tiết tại đây.

1. Thông tin Age of Empires

Age of Empires (AOE) thuộc thể loại game chiến thuật thời gian thực với lối chơi đơn giản bắt đầu từ việc xây dựng doanh trại và thiết lập đội quân hùng mạnh để có thể đánh trận và chiến thắng đối thủ trong từng trận đấu. Đây được xem là huyền thoại game chiến thuật với tuổi đời trên 25 năm nhưng đến nay vẫn được ưa chuộng. Có thể nói đây là đầu game “tuổi thơ” của các thế hệ 8x, 9x khi xuất hiện dày đặc tại các tiệm net vào giai đoạn hơn 10 năm trước.

Game AOE ra mắt vào năm 1997, được phát hành bởi Microsoft Game Studios và ngày nay đã có mặt trên Steam. Với Age of Empire, người chơi có thể chiến đấu cùng người chơi khác hoặc luyện tập đấu với hệ thống. Ưu điểm của game là sở hữu quân đội đa dạng, lối chơi có thể tùy biến theo chiến thuật của bạn cũng như phần đồ họa, âm thanh gần gũi.

Đến nay, Age of Empire vẫn là tựa game phổ biến nhờ gameplay đơn giản, dễ chơi nhưng để có thể chiến thắng đòi hỏi bạn cần vận dụng khéo léo chiến thuật và có cách xây dựng quân đội, doanh trại thật hợp lý.

Sau đây là thông tin cơ bản về game Age of Empires:

– Tên chính thức: Age of Empires (AOE)

– Thể loại: Game chiến thuật thời gian thực

– Chế độ chơi: Single-player hoặc Multiplayer

– Nhà phát hành: Microsoft Game Studios

– Năm ra mắt: 1997

– Đồ họa: 2D (bản 1997), 3D (bản Definitive Edition)

– Nền tảng hỗ trợ: Windows/Steam

– Độ tuổi chơi phù hợp: 13 tuổi trở lên

– Game có thu phí (mua game với giá 115.000 VNĐ)

2. Cốt truyện Age of Empires

Game Age of Empires có cốt truyện khá hấp dẫn, đặc biệt với những ai yêu thích các nền văn minh cổ đại thì tựa game này sẽ dễ dàng chinh phục bạn. Trong game, người chơi sẽ được quay ngược thời gian, trở về quá khứ thuở sơ khai của loài người và bắt đầu xây dựng phát triển đế chế thành những nền văn minh cổ đại bậc nhất trong lịch sử loài người.

Có 2 chủng tộc bạn có thể lựa chọn:

 • Hy Lạp: Người chơi sẽ vào vai những người dân thuộc tộc Athen và bắt đầu từ con số 0 khi chỉ mới có mảnh đất hoang, từ đó bạn hãy xây dựng và phát triển lãnh địa, sau đó tiến vào thời kỳ lụi tàn rồi bị chiếm đóng, đánh bại bởi thành bang khác. Cũng chính thành bang đó sẽ thống nhất đất nước Hy Lạp hùng mạnh sau này.
 • Babylon: Tương tự người chơi cũng sẽ vào vai người dân thuộc tộc Babylon và đi lên từ con số 0. Sau một thời gian xây dựng, vùng đất đã phát triển thành một trong những khu vực trù phú nhất trên thế giới, tuy nhiên lại xảy ra nội chiến rồi bị quốc gia khác làm cho lụi tàn. Lúc này người dân sẽ nổi dậy đánh đuổi kẻ thù khỏi lãnh thổ đồng thời thừa thắng xông lên chiếm đóng lãnh thổ của kẻ địch.

Ngoài ra còn có các chủng tộc khác được cập nhật về sau mà bạn có thể khám phá khi trải nghiệm game.

Nghe có vẻ như câu chuyện ly kỳ kéo dài hàng thập kỷ, tuy nhiên những diễn biến được rút ngắn và tái hiện trước mắt bạn theo hình thức xây dựng thành lũy và chiến đấu, đánh trận và đánh bại kẻ địch chỉ trong 1 ván chơi.

3. Gameplay Age of Empires

Age of Empires ghi điểm trong lòng các game thủ nhờ gameplay kinh điển của dòng game chiến thuật, đánh trận. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về lối chơi, các chế độ chơi, nhiệm vụ chính và các yếu tố khác trong trận đánh qua phần chia sẻ sau.

3.1. Lối chơi

Thông qua game Age of Empires, người chơi sẽ phát triển nền văn minh từ khi chỉ là một nhóm nhỏ vài cá thể chuyên săn bắt, hái lượm để kiếm sống, từ đó dần dần phát triển, hình thành tập thể lớn và mở rộng ra thành đế quốc đồ sắt.

Trong quá trình này, bạn cần phải thu thập tài nguyên để có cơ sở xây dựng các công trình, sau đó là một loạt các thao tác như mua lính, nâng cấp lên công nghệ cao hơn, mở khóa các công nghệ và tính năng mới. Khi đã xây dựng đủ lực lượng, bạn có thể mang quân đi tiêu diệt kẻ địch. Bạn cũng sẽ cần vận dụng các chiến thuật, bày binh bố trận sao cho thật hợp lý để có thể vừa tiến công vừa phòng thủ vững chắc.

Cần lưu ý một điều đó là tài nguyên trong game có giới hạn, vào những thời điểm khác nhau có thể xảy ra tình trạng cạn kiệt nếu như bạn khai thác quá mức. Chẳng hạn tại một vùng đất chỉ có số lượng rừng, đất đá, khoáng sản nhất định, và khi bạn tiến hành khai thác, chặt cây, lấy đá, đào vàng, đánh bắt cá tại ngư trường thì chúng sẽ dần biến mất và quy đổi thành nguyên liệu bạn dùng cho xây dựng, mở các tính năng mới.

Xem Thêm  'Squid game' - Trò chơi con mực: Phiên bản đời thực ở Nha Trang

Điều này chính là sự khác biệt của game Age of Empires so với nhiều tựa game khác, tạo nên tính chân thực và cũng là thử thách cho người chơi. Nếu bạn khai thác quá mức khiến tài nguyên cạn kiệt nhưng lại không sử dụng thật hợp lý thì đến lúc cần sẽ rất khó để tìm kiếm nguyên liệu phù hợp.

3.2. Chế độ chơi

Age of Empires cung cấp 2 chế độ chơi:

Chế độ chơi đơn (Single-player): Ở chế độ này, người chơi sẽ chơi cùng hệ thống và lựa chọn 1 trong 4 dân tộc Hy Lạp, Ai Cập, Babylon hoặc Yamato. Thông qua các nhiệm vụ được thiết lập trong quá trình gây dựng thành trì, lãnh thổ, đất nước, bạn có thể hình dung được lịch sử hình thành và phát triển của nhân loại.

Chế độ nhiều người chơi (Multiplayer): Ở chế độ này, bạn có thể chơi cùng với bạn bè hoặc thi đấu đối kháng. Bạn vẫn được chọn 1 trong những nền văn minh cổ đại được cung cấp từ hệ thống, sau đó trải qua quá trình xây dựng, nâng cấp sức mạnh để đánh bại đối thủ là người chơi khác, hoặc chống trả lại sự xâm lược từ kẻ địch. Chế độ này cho phép tối đa có 8 người chơi trong một màn đấu.

3.3. Nhiệm vụ

Hệ thống nhiệm vụ được phân bổ khác nhau trong từng màn chơi. Game Age of Empires có các phần chơi chính là Hy Lạp và Babylon, trong đó bạn sẽ trải qua 8 màn chơi cho mỗi phần với những nhiệm vụ khá khó khăn và kịch tính. Cụ thể:

Phần chơi Hy Lạp:

 • Màn chơi đầu tiên: Người chơi vào vai bộ lạc Athen với số dân ít ỏi và thống nhất các bộ lạc lại để Athen trở thành khu vực phồn vinh, phát triển bậc nhất
 • Màn chơi 2: Vùng đất Athen bị xâm lược, người chơi cần ngăn chặn kẻ địch
 • Màn chơi 3: Quân đoàn Athen tiến hành mở rộng bờ cõi, xâm lược các vùng lân cận, bạn cần có chiến thuật tốt để giành chiến thắng
 • Màn chơi 4: Cuộc chiến thành Troy diễn ra, người chơi sẽ lãnh đạo binh đoàn đánh chiếm thành Troy kiên cố
 • Màn chơi 5: Bị kẻ thù truy sát, bạn sẽ điều khiển tàn quân Hy Lạp trốn chạy sau đó được cứu viện và quay lại phản công. Ở màn này điều quan trọng là duy trì tàn quân với số lượng ít ỏi để chờ cơ hội báo thù
 • Màn chơi 6: Khi cuộc nội chiến của Hy Lạp diễn ra, bạn có nhiệm vụ điều khiển quân đoàn Athen chống chọi lại. Tuy nhiên, dù cho bạn có thành công dẹp loạn và ngăn chặn được quân địch ở màn 6 thì sau đó thành Athen vẫn sẽ sụp đổ theo như tiến trình của lịch sử. Tình hình sẽ khả quan hơn khi có 1 bộ lạc khác đứng ra lãnh đạo và thống nhất Hy Lạp vào 30 năm sau.
 • Màn chơi 7: Giai đoạn này, người chơi sẽ điều khiển quân Hy Lạp tiến hành xâm lược Ba Tư nhưng lại nhận kết cục thất bại. Điều quan trọng là bạn phải dẫn dắt tàn quân trở về an toàn
 • Màn chơi cuối cùng: Hy Lạp được thống nhất. Lúc này bạn hãy lãnh đạo binh đoàn của Alexander Đại Đế tiến hành xâm chiếm Ba Tư và giành được phần thắng.

Có thể nói phần chơi Hy Lạp của AOE rất hấp dẫn và có thể bày ra những câu chuyện lịch sử trước mắt bạn. Chưa dừng lại ở đó, phần chơi Babylon cũng rất kịch tính với hệ thống nhiệm vụ qua các màn sẽ dẫn dắt bạn đi từ thuở sơ khai cho đến những tiến trình lịch sử bi tráng.

Phần chơi Babylon:

 • Màn chơi đầu tiên và màn chơi 2: Giai đoạn đầu tiên người chơi sẽ bắt đầu với một bộ lạc nhỏ không tên tuổi từ từ qua quá trình phát triển, xây dựng biến Babylon trở thành cường quốc trong khu vực. Bạn sẽ thu phục 2 quốc gia vùng lân cận đồng thời thống nhất các tiểu vương quốc để trở thành quốc gia Babylon hùng mạnh.
 • Màn chơi 3: Khi Babylon bị xâm chiếm, bạn cần lãnh đạo đội quân chiến đấu chống lại quân thù, tuy nhiên dù có thành công ngăn chặn thì hệ thống vẫn sẽ để quân Babylon thất thủ dựa trên sự kiện lịch sử thực tế
 • Màn chơi 4: Sau khi Babylon bị chiếm đóng, bạn cần dẫn dắt đội quân giành lại vùng đất của mình
 • Màn chơi 5 và 6: Đây là 2 màn chơi liên tiếp và có liên quan với nhau. Ở màn 5, người chơi sẽ dẫn quân thâm nhập vào lãnh địa của kẻ thủ để lấy lại pho tượng thiêng từng bị đánh cắp trước đó, giai đoạn tiếp theo là vận chuyển pho tượng về quê nhà cũng là màn 6.
 • Màn chơi 7: Khi Babylon lần nữa bị đô hộ, bạn cần dẫn dắt quân đội đảo chính và giành lại chính quyền
 • Màn chơi cuối cùng: Thừa thắng từ việc đánh đuổi kẻ thù ra khỏi lãnh thổ, bạn sẽ lãnh đạo đội quân Babylon đánh chiếm đất nước của quân địch và giành thắng lợi

Với hệ thống nhiệm vụ của game Age of Empires, bạn sẽ dần dần khai mở những câu chuyện lịch sử, biết được một phần những gì diễn ra trong quá khứ với các đế chế cường quốc được xem là cái nôi của nền văn minh nhân loại.

3.4. Nâng cấp công nghệ

Trong game Age of Empires, để có thể chế tạo những trang bị cao cấp hơn, hoặc xây dựng nên những cơ sở vật chất kiên cố đòi hỏi bạn cần nâng cấp công nghệ cho bộ phận, cơ quan phụ trách. Các công trình đặc thù sẽ được thực hiện bởi các cơ quan chức năng có liên quan. Chẳng hạn như việc nghiên cứu tôn giáo sẽ do đền thờ thực hiện hoặc nhà kho là nơi thực hiện việc cải tiến giáp phục.

Xem Thêm  Sử dụng trò chơi dân gian nhằm phát triển kỹ năng vận động cho trẻ

Game mô phỏng các giai đoạn của loài người với sự tiến bộ của công nghệ, trong đó chia làm 4 khía cạnh nâng cấp chính là quân sự (chế tạo chiến giáp và vũ khí tốt hơn, sắc bén hơn), kinh tế (tăng khả năng thu thập tài nguyên), tôn giáo (quá trình cải đạo nhanh hơn và có thêm các kỹ năng đặc biệt cho thầy tu), cơ sở hạ tầng (giúp công trình kiên cố, vững chắc và phòng thủ tốt hơn).

Khi người chơi thành công đạt được một cấp bậc nào đó trong việc nghiên cứu công nghệ thì hệ thống sẽ mở ra cấp bậc công nghệ tiếp theo mà bạn có thể chinh phục với chi phí cao hơn, đòi hỏi cần cống hiến những tài nguyên cao cấp hơn. Ngoài ra, trong game cũng có một số công nghệ đặc biệt mà không phải chủng tộc nào của có được, chỉ những nền văn minh được chỉ định mới có thể tiếp cận.

Công nghệ là một trong những yếu tố quan trọng trong game Age of Empires, có ảnh hưởng đến mặt chiến lược và quyết định đến chiến thắng cuối cùng. Bạn cần nâng cấp lên công nghệ mới cho dân tộc để có được hiệu quả tấn công, phòng thủ, bảo vệ lãnh thổ và bám theo cốt truyện một cách tốt nhất.

3.5. Quân đội

Quân đội của thời kỳ này bao gồm các đội quân trên đất liền và trên biển, trong đó có các thành phần như:

Quân đội trên đất liền:

Dân làng: Đây là đơn vị cơ bản và đông đảo, là một trong những thành phần không thể thiếu của mỗi đế chế. Họ đóng vai trò là những người thu thập tài nguyên, xây dựng công trình, sửa chữa các vật dụng bị hỏng. Tuy nhiên, khi tình thế yêu cầu, người chơi cũng có thể sử dụng dân làng để chiến đấu với đối thủ, mặc dù lực sát thương lẫn khả năng phòng thủ của họ không đáng kể.

Thầy tu: Đơn vị này không chiến đấu mà có chức năng hồi máu cho quân của mình hoặc quân đồng minh, ngoài ra họ còn có thể sử dụng kỹ năng cải đạo để thu phục quân của kẻ thù, biến đối phương thành phe của mình

Bộ binh: Đơn vị này thường có lực lượng đông đảo, bao gồm chiến binh, kiếm sĩ, lính chùy, lính giáo, lính rìu và có khả năng tấn công ở phạm vi gần

Kỵ binh: Với khả năng tấn công tầm trung và tầm xa, đơn vị này bao gồm binh đoàn cưỡi voi và cưỡi lạc đà

Quân công thành: Đây là đơn vị đặc biệt gồm có Máy lăng đáXe bắn tên. Trong đó, Máy lăng đá đóng vai trò vận chuyển tảng đá lớn, khi đến gần thành của kẻ địch, máy sẽ phóng tảng đá đi với khả năng ảnh hưởng đến diện rộng, gây ra sức sát thương cao tác động đến cả một đơn vị trong một khu vực. Công cụ này đặc biệt hữu ích trong việc công thành hoặc khi bạn muốn tạo sát thương trên diện rộng.

Còn với Xe bắn tên, loại quân này gây thiệt hại cho quân địch ít hơn, tuy nhiên với lợi thế có tốc độ bắn nhanh và chính xác, cộng với chi phí mua binh rẻ hơn nên đây cũng là cỗ máy được sử dụng thường xuyên trong trận đánh.

Quân đội trên biển: Lực lượng này chỉ đóng vai trò thứ yếu tuy nhiên đôi khi lại rất cần thiết để giành phần thắng trong AOE

Thuyền đánh cá: Đơn vị này tương tự như dân làng trên mặt đất, có chức năng thu thập cá làm lương thực

Thuyền buôn: Vận chuyển, trao đổi tài nguyên từ kho dự trữ để đổi lấy vàng bạc

Thuyền vận tải: Chức năng chính là chuyên chở các đơn vị, binh lính trên bộ di chuyển từ vùng này sang vùng khác

Tàu chiến: Đây là đơn vị chức năng với việc tấn công hiệu quả vào tàu bè của quân địch, đồng thời còn có thể tấn công các đơn vị trên đất liền gần bờ biển, rất có ích trong trường hợp các đơn vị cận chiến của ta không thể đánh bại hay kháng cự lại kẻ địch

Mặc dù quân đội trên đất liền đóng vai trò trọng yếu, tuy nhiên để đi đến chiến thắng, bạn cần sự phối hợp nhuần nhuyễn của cả lính trên đất liền và lính thủy, đồng thời vận dụng chiến thuật một cách phù hợp, sáng tạo tùy hoàn cảnh.

Quân đội là thành phần chính của game Age of Empires, vừa đóng vai trò xây dựng chiến lũy, vừa tấn công và phòng thủ, cho nên có ảnh hưởng trực tiếp đền cốt truyện, quá trình chơi game và kết quả cuối cùng.

Các loại binh chủng trong game tương đối giống nhau về chức năng, chủng loại dù bạn lựa chọn bất kỳ nền văn minh nào, tuy nhiên sẽ có sự khác biệt nhất định về ngoại hình để bạn phân biệt khi tham chiến với những người chơi khác. Lấy ví dụ một kiếm sĩ cấp cao của Triều Tiên tuy khác về ngoại hình nhưng lực sát thương hay chức năng đều giống với kiếm sĩ cấp cao của Phoenicia hay Ba Tư.

3.6. Công trình

Trong game, bạn sẽ dẫn dắt từ một nhóm dân nhỏ ban đầu để khai thác tài nguyên và xây dựng nên thành trì, chiến lũy hoặc rộng hơn là cả một thành phố, một đế chế. Trong đó, không thể bỏ qua các công trình, cơ sở hạ tầng mà bạn sẽ xây dựng sau đây:

Nhà chính: Đây là công trình quan trọng bậc nhất trong game AOE, thông qua nhà chính bạn có thể tạo ra dân làng cũng như nâng cấp thời kỳ

Nhà ở: Có chức năng hỗ trợ, nâng cao mức dân số cho các đơn vị. Có thể hiểu nôm na là nhiều người hơn cần phải có nhiều nhà ở hơn, cho nên nếu bạn muốn tạo dân làng, binh lính, xe hoặc tàu thuyền nhiều hơn thì buộc phải xây thêm nhiều Nhà ở. Mỗi căn nhà được xây thành công sẽ hỗ trợ tăng dân số 4 đơn vị, và cần lưu ý là game chỉ cho phép tăng tối đa 50 đơn vị (khi chơi đơn) hoặc 50-200 đơn vị (khi chơi đối kháng cùng bạn bè), mặc cho bạn có xây thêm bao nhiêu căn nhà đi chăng nữa

Xem Thêm  Các trò chơi tập thể trong lóp học vui nhộn - Quà Việt

Công trình bảo vệ: gồm có Tường thành, Bến cảng, Tháp canh với chức năng bảo vệ người dân bên trong thành. Tường thành là lá chắn không cho kẻ địch tràn vào, và cũng dùng để đánh dấu lãnh thổ. Tháp canh sẽ phát hiện và tiêu diệt kẻ thủ khi chúng đến gần, trong khi đó bến cảng bảo vệ ranh giới đường biển

Học viện và trại lính: Có chức năng tạo ra bộ binh

Trường dạy bắn cung: Đào tạo ra cung thủ

Chuồng ngựa: Chức năng chính là tạo ra kỵ binh

Xưởng khí cụ: Đây là cơ quan tạo ra Máy bắn đá và Xe bắn tên

Đền thờ: Tạo ra thầy tu, pháp sư

Nông trại: Là nơi sản xuất, tạo ra lương thực, thực phẩm

Nhà kho, Kho thócNhà chính: Đây là nơi tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản các tài nguyên do dân làng khai thác được và đem về

Chợ, Nhà kho, Trung tâm hành chính, Đền thờ: Nơi phát triển, nghiên cứu công nghệ mới cho căn cứ

Kho thóc: Còn có chức năng nâng cấp Tường thành, Tháp canh

Kỳ quan: Là những công trình kỷ niệm, lịch sử đồ sộ vô giá ghi dấu những thành tựu về thiên nhiên, kiến trúc của con người và tồn tại bền bỉ theo thời gian. Một vài kỳ quan nổi bật như Kim tự tháp Ai Cập, Thành cổ Athen, Thành Babylon,… Để có thể xây dựng nên các kỳ quan khổng lồ đòi hỏi cần có lượng tài nguyên cực lớn (như gỗ, đá và cao cấp hơn là vàng) tuy nhiên thời gian xây dựng lại rất lâu.

Kỳ quan là công trình đặc biệt khi không mang lại giá trị tạo ra quân số hay sản xuất lính được, cũng như không có chức năng nghiên cứu, phát triển công nghệ mới. Dù vậy, thời gian kỳ quan của bạn tồn tại càng lâu để điểm số bạn nhận được càng tăng lên, do đó nhiều người chơi cũng đã tích lũy tài nguyên để xây dựng.

Các công trình trên có chức năng và tốc độ xây dựng và yêu cầu tài nguyên khác nhau. Trong từng thời kỳ, bạn nên cân nhắc để xây dựng loại công trình phù hợp, đem lại lợi ích cho căn cứ với mục tiêu tối đa lợi ích và tối thiểu chi phí.

4. Đồ họa và Âm thanh

Đối với thành công của một tựa game thì yếu tố đồ họa và âm thanh vẫn đóng vai trò quan trọng. Mặc dù nhiều người chơi Age of Empires không quá để ý đến âm thanh, ngoài ra do đặc tính của game có nhiều chi tiết nhỏ, góc nhìn bao quá và ra đời khá sớm nên đồ họa của AOE khó có thể bì kịp so với những tựa game “hậu bối” sau này.

Âm thanh: Phần âm thanh của game chưa thực sự tốt khi xuất hiện những âm rè, tạp âm, tuy nhiên bạn chỉ có thể nhận thấy khi đeo tai nghe xịn, còn với những bạn sử dụng loa ngoài thì gần như không phát hiện. Âm thanh làm tăng thêm không khí đặc sắc của từng giai đoạn: khi xây dựng căn cứ và những lúc chiến đấu hào hùng.

Những hiệu ứng âm thanh như tiếng chim kêu, tiếng sóng biển, tiếng khai thác tài nguyên, tiếng vang từ quân đội ở thao trường cũng như tiếng vũ khí va chạm khi chiến đấu,… Rất nhiều âm thanh khác nhau giúp tái hiện rõ nét không khí trong game cũng như làm tăng độ chân thực.

Đồ họa: Dù đồ họa của game còn khá đơn giản và gần như đã lỗi thời bởi game ra mắt vào năm 1997, tuy nhiên đội ngũ khi ấy đã làm khá tốt trong việc khắc họa hình ảnh các công trình trên diện rộng và hình ảnh, dáng vẻ chiến đấu của con người. Dù vậy, những nhược điểm như ảnh không rõ nét, độ phân giải thấp, có thể bị giật thì không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, người chơi hiện nay đã có thể download phiên bản Definitive Edition của Game Age of Empires được làm lại với đồ họa 3D vô cùng ấn tượng. Phiên bản game mới cho bạn nhiều góc nhìn khác nhau, từ đó khơi gợi cảm giác thích thú và mãn nhãn hơn khi quan sát các tòa thành, các công trình hay các trận đánh.

5. Cấu hình chơi Age of Empires

Game Age of Empires (AOE) ra đời khi công nghệ máy tính chưa phát triển như ngày nay, cộng với đồ họa game khá đơn giản nên gần như không yêu cầu cấu hình máy quá cao.

Cụ thể, bạn cần trang bị chiếc máy tính với cấu hình tối thiểu như sau:

 • Hệ điều hành Windows: từ Windows 98 trở lên
 • MacOS: Có thể cài đặt Steam

6. Tổng kết

Nếu là một tín đồ của thể loại game chiến thuật, đánh trận và đặc biệt là yêu thích lịch sử, muốn khám phá các thời kỳ cổ đại, sơ khai của các dân tộc trên thế giới, bạn có thể thử tải và cài đặt game Age of Empires hay còn gọi là Đế Chế để trải nghiệm. Ngoài ra, tựa game tuổi thơ này còn gắn liền với nhiều bạn 8x, 9x và đến nay vẫn sở hữu cộng đồng người chơi đông đảo.

Ngoài ra, còn rất nhiều tựa game hấp dẫn đa thể loại khác sẽ được giới thiệu trong các bài viết tại kênh Dchannel. Bạn cũng đừng quên thông điệp “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” nhé.

Xem thêm:

 • DLS21 – Dream League Soccer 2021: Đội bóng ước mơ của bạn
 • Rise of Kingdoms: Lost Crusade – Game xây dựng đế chế
 • Stick War: Legacy – Game chiến thuật – Cuộc chiến người que
 • Warpath – Game tái hiện chiến tranh thế giới thứ II

Di Động Việt