Những mơ mộng và sai lầm của tuổi 20 (P3) – Đọc Chậm – Substack

0
11

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae98888.com trong bài viết về Trò chơi mơ mộng Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

8. Nôn nóng làm giàu, kỳ vọng quá nhiều

Cái này mình hồi trẻ mắc phải và giờ mình nhận rất nhiều message của các bạn cũng giống vậy. Nói chung kiểu là như vầy, có những có cổ phiếu hay deal nắm chắc ăn khoảng 70-80%, nhưng sẽ ăn ít, kiểu 10-15%/năm hay 1 phát cầm chắc ăn ngay 0,5% overnight (leverage x15-x20 thì không ít đâu).

Tuy nhiên nếu chỉ vậy thì không thể ăn lớn, ngôn ngữ bây giờ là “x lần”. Nhưng mà mấy cái deal x lần thì chắc chắn là đầy rủi ro, nhiều khi biết là có người đang tạo game làm giá nhưng vẫn đâm đầu vô vì nghĩ mình sẽ thoát ra trước người khác. Kết quả thường là những người thoát ra không được rất đông.

Nói chung nhiều khi không phải không biết, nhưng máu tham nổi lên thì rất khó kềm chế, nhất là người trẻ muốn thể hiện. Nói chung kiểu dân FX trader mới chơi đã nhào vào chơi GBP/USD với GBP/JPY vậy đó (tui đó). Game khó không ai bắt vào, nhưng cứ phải đâm đầu vào hiến máu.

Giống có mấy đứa giờ lâu lâu ra hỏi “em chơi option con này được hôn?” mà mình nhìn vào thì biết là cổ phiếu không chết không về, nhưng nó vẫn chơi, còn chơi option nữa.

Xem Thêm  Những từ nối chữ khó nhất trong game nối từ - Muasieunhanh.com

9. Kiếm tiền nhiều rồi xài phung phí

Cái này bạn tui nhiều người biết nè, tui có dạo xài tiền phung phí, thích gì xài đó nên kiếm được tiền mà không tiết kiệm được gì hết. Cứ kiếm được tiền là đem đi ăn những chỗ rất mắc tiền và mua những thứ linh tinh rồi không bao giờ xài (tui không ăn chơi gì, chỉ có ham ăn và mê mấy đồ độc độc, lạ lạ liên quan tới game – mấy cái đó mắc lắm).

Làm người hào phóng thì cũng tốt, nhưng mà phải nghĩ tới tương lai. Vợ tui sau này hay la mắng là nếu gặp tui sớm thì nhà giàu biết bao nhiêu sau khi biết những phi vụ nướng tiền của tui (có mấy đứa bạn nó khai ra, chứ tui không có tự khai rồi). Thời ở Úc tui cũng đốt sạch một đống tiền rất lớn ăn chơi đập phá ở đó. Dù sao thì cũng không bằng vụ bán non bitcoin nên thôi, vợ tui cũng chán nói rồi.

Bí quyết vượt qua cái thói này là phải kiếm người quản lý bạn càng sớm càng tốt. Mặc dù tui hay nói là ngày xưa mà tui quen vợ tui sớm thì mỗi dịp ra chơi tui sẽ lên lầu canh ném bịch nước xuống vợ tui (tụi tui học chung trường cấp 3, nhưng hổng có biết nhau lúc đó). Nhưng nói thiệt nếu không có vợ tui, giờ tui vẫn không có cái nhà nào đâu, vì kiếm ra nhiêu sẽ lại nướng sạch vào đâu đó.

Xem Thêm  Top 10 game phiêu lưu mạo hiểm hứa hẹn sẽ gây bão trong năm

10. Không tập trung vào chuyên môn để người ta đưa tiền cho xài, mà cứ phải đi đặt cược mỗi ngày.

Cái này mình không mắc phải, vì mình may mắn có mấy sếp tin tưởng cho việc để làm và train mình nhưng mình thấy có một số bạn bị cái bịnh này.

Dù bạn làm ngay bộ phận làm đầu tư mà tập trung vào position bản thân của mình quá cũng xao nhãng, chứ nói gì đến bạn làm khác nghề, ngày nào cũng phải coi thị trường. Khi bạn còn trẻ mà không tập trung vào cái công việc chính thì career khó mà phát triển tốt.

Nói chung ở lúc tuổi trẻ cách mà làm tăng income nhanh, bền vững, ít rủi ro, và giúp bạn build network tốt nhất để dùng alô model sau này là đầu tư vào bản thân, cho mình có mấy cái skill thị trường đang cần liền, để mình đi làm kiếm ra tiền và cũng tạo ra những network chất lượng.

Ví dụ cho chuyện này thay vì liều mạng đánh cổ phiếu IPO bằng số tiền ít ỏi của mình, thì đi chạy mua IPO cho người khác, lấy phần trăm ít ít, rồi làm báo cáo, tổng hợp thông tin, v.v. chịu khó làm, các anh chị thấy chịu khó sẽ cho việc mà làm. Làm tốt được một việc, sau này có chuyện khác người ta vẫn kiếm bạn làm. Bạn không biết làm, người ta dạy cho. Bạn vừa có tiền, vừa học được kỹ năng, kiến thức mới và biết về một lĩnh vực đầu tư mới. Đây là case thật của tui.

Túm lại, qua quá trình đó rồi tự học được không ít, hoặc được dạy không ít. Nhiều cái vậy giúp mình hiểu market mà cũng kiếm được tiền không rủi ro.

Xem Thêm  Top 20 Games PS3 hay nhất mọi thời đại - 34Gameshop

Quan trọng hơn là khi bạn thăng tiến trong nghề nghiệp, nhiều mối quan hệ bạn xây dựng được chính là cái alô model network của bạn sau này.

Khi chuyên môn bạn tốt, tạo được tên tuổi, thì có những cái deal tốt hơn tìm tới bạn. Alô model của bạn cũng ngon lành hơn. Mấy đứa bạn cùng tuổi 20 mà chịu build career như bạn thì giờ nó đang làm sếp cái công ty bạn muốn đầu tư, bạn sẽ ít lo đu đỉnh hơn.

Đó là con đường kiếm tiền của tui để mua được nhà cho bà vợ mỗi năm. Cách đó không thể làm tỷ phú, nhưng làm được triệu phú đôla.

*: Bổ sung cho bạn nào chưa hiểu alô model là gì, đó là đi hỏi thông tin từ người trực tiếp làm liên quan đến những công ty bạn muốn đầu tư, hoặc ai đang làm ở những chỗ nhìn được thấy dòng tiền rõ hơn bạn. Miễn bạn không phạm pháp theo luật insider trading của nước bạn đang ở, còn mức độ alô model ở dưới lằn ra màu đỏ của insider trading thì có vô số cách.

Takeaway câu chuyện hôm nay: Không nghe lời vợ/bạn gái chỉ có một kết cục: Từ bi thảm tới bi tráng.

Link tới tất cả các phần:

Những mơ mộng và sai lầm của tuổi 20 (P1)

Những mơ mộng và sai lầm của tuổi 20 (P2)

Những mơ mộng và sai lầm của tuổi 20 (P3)

Những mơ mộng và sai lầm của tuổi 20 (P4)