7 Trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non giúp phát triển toàn diện

0
10

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae98888.com trong bài viết về Trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

Giáo dục mầm non được coi là nền tảng vô cùng quan trọng trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Ngoài kiến thức, thông qua các trò chơi ở giai đoạn này trẻ sẽ dần hình thành nên suy nghĩ; tính cách; cách ứng xử và rèn luyện trí lực. Trong đó, các trò chơi tĩnh đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy tư duy và kích thích não bộ. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 7 trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non giúp phát triển toàn diện nhất.

Tham khảo thêm: Nội thất trường học

Trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non là gì?

Trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non là các trò chơi mà trẻ không cần vận động hay dùng nhiều thể lực. Thay vào đó, trẻ sẽ chơi trò chơi tại chỗ cố định, sử dụng tư duy và sự khéo léo của mình để tham gia. Nói một cách đơn giản thì các trò chơi vận động đòi hỏi trẻ phải có sức khỏe, sự nhanh nhẹn thì trò chơi tĩnh sẽ giúp trẻ rèn luyện được khả năng tư duy logic, trí tưởng tượng tốt hơn.

rò chơi tĩnh cho trẻ mầm non

Trò chơi tĩnh có tác dụng như thế nào với sự phát triển toàn diện của trẻ?

Kích thích và nâng cao khả năng tư duy của trẻ

Hầu hết mọi trò chơi đều mang đến sự vui vẻ cho trẻ. Tuy nhiên, với trò chơi tĩnh nó sẽ giúp trẻ phát triển được khả năng tư duy, gợi sự tò mò trong trẻ tốt nhất. Trẻ sẽ biết đặt những câu hỏi vì sao? Tại sao? hơn.

Ngoài ra, trò chơi tĩnh còn giúp hình thành gu thẩm mỹ cho trẻ. Một số trò chơi đặc trưng sẽ giúp trẻ nhận biết màu sắc, cách tô màu thế nào cho đẹp. Đây là cách rèn luyện sự khéo léo, tính tư duy, khả năng tập trung và sự kiên trì cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ trở nên điềm tĩnh và có một tính cách nền nã hơn.

Trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non Kích thích và nâng cao khả năng tư duy của trẻ

Phát triển sự sáng tạo

Nếu muốn trẻ phát huy tốt nhất khả năng sáng tạo của mình bạn hãy tập cho con chơi các trò chơi tĩnh. Ví dụ đơn giản như việc tô màu, vẽ tranh. Bé có thể hình dung và tưởng tượng để vẽ và tô màu theo trí tưởng tượng của riêng mình. Nó sẽ không theo tư duy của người lớn mà bộc lộ rõ ràng được sáng tạo và khác biệt trong trí tưởng tượng của trẻ.

7 Trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non giúp phát triển toàn diện và tốt nhất

Ngoài những kiến thức cần học, trẻ rất cần có một môi trường có thể thỏa sức vui chơi, sáng tạo. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 12 trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non giúp phát triển toàn diện và tốt nhất.

Trò chơi nặn đất sét

Nặn đất sét là một trong những trò chơi được yêu thích nhất của trẻ. Trò chơi này sẽ giúp trẻ học được cách nhào nặn, rèn luyện sự khéo léo và kích thích trí tưởng tượng và trí thông minh của bé. Bé có thể thỏa sức tự sáng tạo với chính đôi tay của mình. Sản phẩm sẽ là những mô hình ngộ nghĩ, đáng yêu; giúp trẻ cảm nhận được thành tựu khi chính mình tạo ra được một tác phẩm.

Xem Thêm  Top những phần mềm lập trình game hot nhất năm 2023 - FPT Aptech

Trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non Trò chơi nặn đất sét

Bố mẹ có thể giúp trẻ chơi bằng cách cùng trẻ nặn hình hoặc cho bé xem những mô hình ngộ nghĩnh và bắt chước theo. Hiện nay dụng cụ đất sét có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng bán đồ dùng học tập. Bố mẹ hãy dành thời gian để chơi cùng con; thông qua đó tăng thêm sự gắn kết với trẻ và giúp bạn hiểu con hơn.

Trò chơi tĩnh ghép hình, lắp ráp

Lắp ráp, ghép hình cũng là một trong những trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non được khuyến khích. Trò chơi này không chỉ giúp bé sáng tạo, kích thích khả năng tượng, ghi nhớ; nó còn giúp bé biết cách sắp xếp mọi thứ và giải quyết vấn đề tốt nhất.

Tuy nhiên, trò chơi này thường có độ khó cao. Ban đầu bé có thể chưa quen thì cần có bố mẹ giúp đỡ, hỗ trợ. Thông qua đây cũng sẽ rèn luyện cho bé khả năng tưởng tượng và phán đoán.

Trò chơi tĩnh cho trẻ mầm nonghép hình, lắp ráp

Kể chuyện cho bé

Phải công nhận rằng, hầu hết mọi trẻ nhỏ đều có sự tò mò, hứng thú cao khi nghe kể chuyện. Trẻ sẽ thích đặt các câu hỏi vì sao từ những câu chuyện mà người lớn kể. Nếu bé đã nhận diện được chữ cái trong chuyện bạn cũng có thể rèn luyện cho bé thông qua hoạt động này. Do đó, bố mẹ hãy dành một khoảng thời gian nhỏ mỗi ngày để có thể kể chuyện cho bé.

Do còn ở độ tuổi mầm non, bạn nên chọn các câu chuyện đơn giản, nhẹ nhàng và ngắn gọn. Một số truyện gợi ý dành cho trẻ như truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn.

Xem Thêm  Trò Chơi Sắc Đẹp | Vietsub Thuyết minh FULL HD - Lướt Phim

Kể chuyện cho bé

Trò chơi chấm và ô

Đây là một trò chơi không hề khó nhưng đòi hỏi trẻ phải có tư duy tốt. Cách chơi khá đơn giản, bạn hãy tạo 1 bảng gồm 100 chấm nhỏ; trong đó 10 hàng chấm ngang, 10 hàng chấm dọc. Hãy nối 2 chấm lại với nhau theo chiều ngang hoặc dọc. Đến khi nào nối được thành 1 ô vuông thì người đó hãy viết tên vào giữa ô. Người nào tạo được nhiều ô vuông nhất thì là người chiến thắng.

Trò chơi đoán tay

Cách chơi như sau:

Một tay nắm 1 đồng xu hoặc vật nhỏ nào đó rồi giấu 2 tay ra sau lưng; sao cho không để cho bé biết mình giấu đồng xu ở tay nào. Bạn đưa 2 tay nắm chặt ra phía trước rồi để bé chọn xem tay nào có đồng xu. Hoạt động này sẽ giúp bé rèn luyện sự tư duy, khả năng phán đoán của mình tốt nhất.

Trò chơi tìm đồng xu

Trò chơi này cũng rất đơn giản và gần tương tự với trò đoán tay. Thay vì bạn giấu đồng xu trong bàn tay thì hãy chuẩn bị 3 chiếc cốc nhỏ có hình dạng và màu sắc giống nhau. Đặt đồng xu lên bàn và úp 1 chiếc cốc lên đó. Đảo lộn vị trí các cốc rồi cho trẻ phán đoán, lựa chọn xem đồng xu đang nằm trong cốc nào.

Trò chơi oẳn tù tì

Đây là trò chơi được ưa chuộng và phổ biến nhất với trẻ nhỏ hiện nay. Tập hợp từ 2 – 3 người để chơi trò chơi bằng cách đếm từ 1 – 3, mỗi người sẽ giơ tay cho ra 1 lý hiệu kéo, búa hoặc bao. Trò chơi này vô cùng đơn giản, nó giúp trẻ có tư duy linh hoạt nhất khi chơi.

Trò chơi oẳn tù tì

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn top 7 trò chơi tĩnh dành cho trẻ mầm non phổ biến và tốt nhất. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích và có thể giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất.